Dự án mát 13 năm vẫn chưa được xây dựng

Dự án khu biệt thự cao cấp Bà Kèo là một trong số những dự án đầu tư xây dựng vi la nghỉ dưỡng trước hết ở Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, ròng rã suốt 13 năm qua, dự án mới bàn giao được khoảng 15% diện tích mặt bằng.

Theo thông tin từ ông Trần Thọ Thắng - chủ toạ HĐQT Tập đoàn tham mưu đầu tư và xây dựng Kiên Giang (gọi tắt là CIC), vào năm 2003, Công ty CP tham vấn đầu tư và xây dựng tỉnh Kiên Giang (tiền thân của CIC bây chừ) đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho phép triển khai dự án khu vi la cao cấp Bà Kèo. Dự án có vị trí tại trung tâm thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.
Về nguồn gốc, cả thảy khu đất để khai triển dự án có diện tích 4,35ha thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên, do quá trình quản lý thiếu chặt chịa của địa phương nên nhiều hộ dân đã tự ý đến đây dựng nhà, trồng vườn và sinh sống.
Đến năm 2007, chủ đầu tư của dự án là CIC phải tạm ứng số tiền trên 15,3 tỉ đồng, tương đương 100% số tiền đền bù để hỗ trợ giải tỏa di dời tổng cộng 35 hộ dân.

Hiện tại, vớ mặt tiền tài dự án khu vi la cao cấp Bà Kèo đã
bị giới kinh doanh bao chiếm, dựng hàng quán. Ảnh: K.Nam
phê duyệt trung tâm phát triển quỹ đất Phú Quốc, CIC cũng đã chi trả tiền tương trợ bồi hoàn giải tỏa cho tổng cộng 28 hộ dân số tiền gần 11 tỉ đồng, các hộ này đều đã nhận đủ tiền đền bù và nhận nền tái định cư. Chỉ còn lại 7 hộ chưa chịu mức hỗ trợ.
Một số dự án hot
Mãi đến năm 2012, UBND huyện Phú Quốc cùng với Ban quản lý đầu tư phát triển đảo bàn giao thực địa đợt 1 cho CIC được trên 0,6ha, chiếm khoảng 15% diện tích của toàn dự án.
Ông Lê Quang Tuấn - phó giám đốc điều hành CIC, cho biết ngay khi được giao đất, CIC đã xây dựng ngay 2 căn biệt thự mẫu, trong đó có 1 căn được trưng dụng để làm hội sở điều hành, quản lý cho dự án, căn còn lại để khách hàng tham quan.
Tuy nhiên, hiện phần diện tích đất thuộc dự án của CIC đã bị hàng chục hộ dân tái chiếm. tuốt tuột phần diện tích nằm ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo cũng bị người dân bao chiếm đất rồi vô tư cho người khác thuê lại, dựng lên hàng chục nhà hàng, quán nhậu, tạp hóa, giặt ủi...
Theo ông Lê Quang Minh, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện đảo Phú Quốc, sở dĩ huyện chưa giao đất được cho CIC là do vướng đền bù giải tỏa. Ông Minh cho rằng, gần như 100% các dự án đầu tư trên đảo Phú Quốc đều ít nhiều vướng mắc ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng.
Trường hợp dự án khu vi la Bà Kèo của CIC, trong số 7 hộ chưa nhận tiền bồi hoàn, có 2 hộ dân đã kiện ra tòa hành chính về 2 quyết định thu hồi 0,6ha đất trong dự án này. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên bản án số 15/2015 HCST hủy các quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh và huyện đối với 2 hộ dân này với lý do quyết định thu hồi đất này là sai thể thức văn bản, biểu đạt không đúng thẩm quyền.
Trước những bức xúc của chủ đầu tư (CIC), mới đây chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - ông Phạm Vũ Hồng đã gửi văn bản chỉ đạo giao cho các cơ quan chức năng kết hợp với UBND huyện đảo Phú Quốc cùng với các ngành có hệ trọng tổ chức rà soát quy trình, thủ tục thu hồi đất để có đất giao cho chủ đầu tư.
ngoại giả, ông Hồng cũng yêu cầu UBND huyện đảo Phú Quốc phải xử lý dứt điểm tình trạng bao chiếm đất, xây dựng trái phép trên đất của quốc gia tại dự án khu biệt thự cao cấp Bà Kèo.
Chủ dự án thiệt hại nhiều mặt
Theo quyết định đầu tư cấp cho CIC vào cuối năm 2007, dự án khu biệt thự cao cấp Bà Kèo được đánh giá là một trong những dự án xây dựng vi la ven biển sớm nhất trên huyện đảo Phú Quốc.
Trên phần diện tích đất 4,3ha, nhà đầu tư sẽ xây dựng 74 căn hộ với tổng diện tích là 2,2ha, phần đất còn lại được bố trí làm đường liên lạc nội bộ và không gian cho cây xanh.
Ông Trần Thọ Thắng - chủ toạ HĐQT của CIC, cho biết việc dự án bị chậm tiến độ suốt nhiều năm qua đã gây thiệt hại về nhiều mặt cho doanh nghiệp. Trong đó chính yếu là ảnh hưởng tới uy tín của công ty vì dư luận cho rằng CIC đã 'xí đất' để đó chờ giá lên rồi bán, chưa kể nguồn vốn bị của doanh nghiệp bị chôn tại chỗ suốt nhiều năm.

(Theo Tuổi trẻ online) 
Dự án mát 13 năm vẫn chưa được xây dựng Dự án mát 13 năm vẫn chưa được xây dựng Reviewed by Nhà Phát Nguyễn nam on 02:29 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.