6 tháng không nhận là mất quyền di sản

Hỏi: Mẹ tôi mất có để lại một ít tài sản (có căn nhà) cho tôi và đứa em gái cùng mẹ khác cha. Sau khi làm giỗ mẹ 1 năm, tôi đến Văn phòng công chứng làm thủ tục chối từ nhận di sản thừa kế nói trên vì không muốn chia đôi nhà thì công chứng viên không chịu công chứng.

Công chứng viên giảng giải là hết kì hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?
Tuấn (hoangtuanpham_minhanh@gmail.com)

Thể vận hạn khước từ nhận di sản là 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế
Trả lời:
Khoản 3 Điều 642 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định cụ thể kì hạn từ khước nhận di sản là 6 tháng tính từ ngày mở thừa kế.
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 633 Bộ luật Dân sự 2005, thời điểm mở thừa kế được xác định là thời khắc người có tài sản tắt thở. Như vậy, dựa vào thời khắc nảy sinh sự kiện là người có tài sản mất trong hạn vận 6 tháng thì bạn có quyền từ khước nhận di sản. Song, nếu hết kì hạn trên mà bạn không lập văn bản khước từ nhận di sản thì xem như bạn đã đồng ý nhận thừa kế. Do đó, công chứng viên giải thích như trên là hợp lý.
Như vậy, bạn có thể nhận di sản thừa kế (anh em bạn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế) và bạn có quyền tặng lại phần thừa kế của mình cho người em gái (nếu muốn).
trạng sư Trần Thị tiên nữ 
(Đoàn Luật sư Tp.HCM)

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online) 
6 tháng không nhận là mất quyền di sản 6 tháng không nhận là mất quyền di sản Reviewed by Nhà Phát Nguyễn nam on 23:43 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.